dot dot
ราคากิจกรรมและค่าผ่านประตู
ภาพแห่งวันวานกว่าจะมาเป็น คุ้มวิมานดิน article

"กว่าจะมาเป็น คุ้มวิมานดิน" 
 

ณ.กิ่ง อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อหลายปีที่ผ่านมา ที่นี่คือกิ่ง อ.เล็กๆ ที่แยกตัวออกมา จากอำเภอ บางคล้า ผู้คนที่นี่ ปลูกมะม่วงเป็นพืชสวน และเลี้ยงกุ้งอีกเป็นจำนวนมาก และไม่มีคำว่า "งานศิลปะ" เคยปรากฏบนผืนดิน ที่ค่อนข้างแห้งแล้ง และมีน้ำจืดเพียงไม่กี่เดือนต่อปี ท่ามกลางภูมิประเทศที่เป็นดินเหนี่ยว จึงไม่เอื้อต่อการทำพืชเกษตรชนิดอื่นๆ ในสมัยนั้นเวลากลางวันจึงเป็นเวลาว่าง ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อื่นใด.....

 

จนเมื่อ ปี 2548 ที่ผ่าน เครื่องปั้นดินเผา วิมานดิน ก็ได้เกิดขึ้นที่นี่ เพื่อเป็นแหล่งฝีมือแรงงานของชุมชน และเป็นที่เป็นศุนย์กลางของ การเรียนรู้งานศิลปะ ซึ่งเดิมเป็นเรื่องใกลตัวมาก สำหรับชาวบ้าน ที่ไม่เคยมีพื้นฐานมาก่อน ที่สำคัญแหล่งดินเหนี่ยว ที่ไม่ก่อประโยชน์ต่อการทำการเกษตร มาแต่ไหนแต่ไรแต่การเริ่มต้นในตอนนั้น ก็ต้องยอมรับว่า ทิศทาง และปัจจัยหลายๆอย่าง ยังไม่เอื้ออำนวย ต่อ การก้าวไปข้างหน้า ของพวกเราสักเท่าไหร่ .... นั้นคงเป็นธรรมดา

 

 

และจนเมื่อแรงบันดาลใจ อันยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของพวกเราปรากฏขึ้น วิมานดิน มีโอกาสได้นำชิ้นงานไปถวาย แด่ สมเด็กพระเทพฯ ที่ ณ การเสด็จ มา จ.ฉะเชิงเทรา ที่ อ.แปลงยาวครั้งนั้นเอง ที่ทำให้กำลังใจ แรงบรรดาลใจ และความปลื้มปิติท จะสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ก็เต็มเปี่ยมขึ้นในใจของพวกเรา

และผลงานปั้นของวิมานดิน ก็ได้รับพรุกรุณาธิคุณ อย่างล้านพ้นได้ทรงเลือกให้เข้าไปจำหน่าย ณ ร้านภูฟ้า ของสมเด็กพระเทพฯ และจากนั้นเป็นต้นมา เรามุ่งหน้า และเดินต่อด้วยใจที่กล้าแกร่ง บนเส้นทางของงานศิลปะ เราจะทำงานเครื่องปั้นดินเผาของเรา ให้ทุกคนรู้จักให้ได้ .....แต่นั้นมา

และนี่คือเรา..ในวันนี้  บนพื้นดินสีเขียวอันอุดมณ์ ไม่มีควันพิษ ไม่มีสายไฟฟ้า ระเกะระกะตาเหมือนในเมืองกรุง มีแต่ต้นไม้สีเขียว และพร้อมเปิดรับทุกคนเพื่อสัมผัส "วิมานดิน ของเรา เพื่อที่จะอิ่มเอมไปกับธรรมชาติ และงานศิลปะที่ ผสานกันอย่างรื่นรมณ์"

         

แก้ กิจกรรมหมุ่คณะ ทัศนศึกษา
Koomwimarndin in Chachoengsao Thailand
หนูหิ่น คนนี้แหละแบรนด์แอมบาสเดอร์ ของคุ้มวิมานดิน
ภาพจากหนังสือบ้านและสวน
คุ้มวิมานดิน ในสายหมอก article
ศิลปะ ทำให้คนเพี้ยน ก็ได้ ใช่ไม๊ ?
สารพัดดอก ใน คุ้มวิมานดิน
เยี่ยมชมการผลิต
บ้านดิน หลังนี้ สุขขีเสียจริง
SRN CABLE TV พวกเขาเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ article
อดีตอันโด่งดัง แห่ง ..วัดคลองเขื่อน articleCopyright © 2010 All Rights Reserved. คุ้มวิมานดิน ตั้งแต่ปี พศ.2547
คุ้มวิมานดิน จ.ฉะเชิงเทรา KOOMWIMARNDIN 121/1 หมู่.3 ตำบลคลองเขื่อน อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา www.koomwimarndin.com ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องปั้นดินเผา คุ้มวิมานดิน Otop จ. ฉะเชิงเทรา และจัดจำหน่ายพืชผลการเกษตร ผักพื้นบ้าน เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทางธรรมชาติ และศิลปะ ในบรรยากาศอารมณ์รีสอร์ท เหมาะสำหรับวันพักผ่อนและวันสบายๆ ของทุกคนในครอบครัว