dot dot
ราคากิจกรรมและค่าผ่านประตู
กว่าจะมาเป็น คุ้มวิมานดิน

 

 ...เครื่องปั้นดินเผา คุ้มวิมานดิน เกิดจาก ความรักความชอบของคนคนหนึ่ง ที่มีความฝันเล็กๆ ที่จุดประกาย ไปยัง ชาวบ้าน จากบ้านใกล้ ไปสู่บ้านใกล ที่มากมายด้วยมิตรไมตรีของผู้คน น้ำจิต น้ำใจ และรักแผ่นดินถิ่นที่เกิด ณ กิ่ง อ คลองเขื่อน  จ ฉะเชิงเทรา พวกเขา เริ่มจาก ศูนย์ สู่ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ ด้วยแนวคิด และความหาญกล้า ที่จะต่อสู้ กับสิ่งที่แสนจะธรรมดาให้กลายเป็น  ความไม่ธรรมดา  เครื่องปั้นดินเผา คุ้ม วิมานดิน จึงออกมาจาก ภูมิสติปัญญาแห่งท้องถิ่น และกลิ่นไอแห่งชนบทอันอบอุ่น คุณจะได้สัมผัสถึง ความเป็นแบบเฉพาะของเครื่องปั้นดินเผา ที่ถูกใส่ไอเดีย และใจลงไปในงานทุกชิ้น

" ขอบคุณสองมือที่สร้างสรรค์ ขอบคุณแผ่นดินที่ให้วัตถุดิบล้ำค่า ชุบเลี้ยงภูมิปัญญาแห่ง ชุมชน "

 เยี่ยมชมการผลิตเครื่องปั้นดินเผา

ด้วยฝีมือชาวบ้าน

เที่ยวฉะเชิงเทรา,คุ้มวิมานดิน,ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา,ฉะเชิงเทรา,ปั้นดิน,แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา

 

 ณ.กิ่ง อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อหลายปีที่ผ่านมา ที่นี่คือกิ่ง อ.เล็กๆ ที่แยกตัวออกมา จากอำเภอ บางคล้า ผู้คนที่นี่ ปลูกมะม่วงเป็นพืชสวน และเลี้ยงกุ้งอีกเป็นจำนวนมาก และไม่มีคำว่า "งานศิลปะ" เคยปรากฏบนผืนดิน ที่ค่อนข้างแห้งแล้ง และมีน้ำจืดเพียงไม่กี่เดือนต่อปี ท่ามกลางภูมิประเทศที่เป็นดินเหนี่ยว จึงไม่เอื้อต่อการทำพืชเกษตรชนิดอื่นๆ ในสมัยนั้นเวลากลางวันจึงเป็นเวลาว่าง ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อื่นใด.....

 

จนเมื่อ ปี 2548 ที่ผ่าน เครื่องปั้นดินเผา วิมานดิน ก็ได้เกิดขึ้นที่นี่ เพื่อเป็นแหล่งฝีมือแรงงานของชุมชน และเป็นที่เป็นศุนย์กลางของ การเรียนรู้งานศิลปะ ซึ่งเดิมเป็นเรื่อง ใกล ตัวมาก สำหรับชาวบ้าน ที่ไม่เคยมีพื้นฐานมาก่อน ที่สำคัญแหล่งดินเหนี่ยว ที่ไม่ก่อประโยชน์ต่อการทำการเกษตร มาแต่ไหนแต่ไรแต่การเริ่มต้นในตอนนั้น ก็ต้องยอมรับว่า ทิศทาง และปัจจัยหลายๆอย่าง ยังไม่เอื้ออำนวย ต่อ การก้าวไปข้างหน้า ของพวกเราสักเท่าไหร่ .... แต่นั่นคงเป็นธรรมดาโลก...สำหรับทุกอย่างที่เริ่มต้น

  

 

และจนเมื่อแรงบันดาลใจ อันยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของพวกเราปรากฏขึ้น วิมานดิน มีโอกาสได้นำชิ้นงานไปถวาย แด่ สมเด็กพระเทพฯ ที่ ณ การเสด็จ มา จ.ฉะเชิงเทรา ที่ อ.แปลงยาวครั้งนั้นเอง ที่ทำให้กำลังใจ แรงบรรดาลใจ และความปลื้มปิติที่ จะสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ก็เต็มเปี่ยมขึ้นในใจของพวกเรา

และผลงานปั้นของวิมานดิน ก็ได้รับพรุกรุณาธิคุณ อย่างล้านพ้นได้ทรงเลือกให้เข้าไปจำหน่าย ณ ร้านภูฟ้า ของสมเด็จพระเทพฯ และจากนั้นเป็นต้นมา เรามุ่งหน้า และเดินต่อด้วยใจที่กล้าแกร่ง บนเส้นทางของงานศิลปะ เราจะทำงานเครื่องปั้นดินเผาของเรา ให้ทุกคนรู้จักให้ได้ .....แต่นั้นมา

 

 

 

ในอดีต ...หรือเมื่อ10+ปีมาแล้ว การลุกขึ้นมาทำงานปั้น ในท้องถิ่นอันไม่เป็นที่รู้จัก อีกทั้งเป็นสิ่งที่ไม่ได้ร่ำเรียนมา ไม่ได้เป็นศิลปินใส่เสื้อม่อฮ่อม โพกผ้า ผมยาว หรือดูเป็นพวกติสแตก..(มันดูไม่ใช่สักนิด) บอกไม่ถูกเช่นกันว่า มันจะเดินไปได้ในทิศทางไหน และเป็นไปได้อย่างไร หรือเราจะเรียกให้หรูๆก็ บอกได้ว่า เส้นทางนี้ โรยไปด้วย ขวากหนามและ คำค่อนขอด จริงๆ.....

หลายต่อหลายปี ที่ไม่ละความพยายาม ทั้งที่ คนรอบๆตัวพากันขบขัน และตั้งสมญานามให้ต่างๆนาๆ ในทุกประโยคเหล่านั้น มีคำ ว่า บ้า ผสมอยู่ด้วยเสมอ  แต่อุปสรรคทุกอย่างบนโลกนี้ ก็ต้องแพ้ความมุ่งมั่นและไม่ย่อท้อของคน และแล้ววันนี้ คนบ้าคนนั้น ปั้นดิน จน บิน ได้ แล้วหละ ได้ยินไหม ...

 

ขอบพระคุณทุกการนำเสนอ ณ ที่นี้ ค่ะ

                                                                                                ดูคลิปด้านล่างนะจ๊ะ

 

 

 

 

  

 

  

 Copyright © 2010 All Rights Reserved. คุ้มวิมานดิน ตั้งแต่ปี พศ.2547
คุ้มวิมานดิน จ.ฉะเชิงเทรา KOOMWIMARNDIN 121/1 หมู่.3 ตำบลคลองเขื่อน อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา www.koomwimarndin.com ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องปั้นดินเผา คุ้มวิมานดิน Otop จ. ฉะเชิงเทรา และจัดจำหน่ายพืชผลการเกษตร ผักพื้นบ้าน เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทางธรรมชาติ และศิลปะ ในบรรยากาศอารมณ์รีสอร์ท เหมาะสำหรับวันพักผ่อนและวันสบายๆ ของทุกคนในครอบครัว